RSS

Respect My Vote

08 ม.ค.
Ake ผู้ถือป้าย Respect my vote (ขอบคุณภาพจาก internet)

Ake ผู้ถือป้าย Respect my vote (ขอบคุณภาพจาก internet)

ป้ายแผ่นเล็ก ‘Respect my vote’ โจษกันใหญ่

ต่างชอบใจ ผู้กล้าหาญ ประจานลั่น

สอนสำนึก จนสะอึกอัก ชงักงัน

ปากคอสั่น ไปไม่เป็น เห็นคาตา

คนเหมือนกัน หนึ่งสิทธิ์ อาจคิดต่าง

อย่าเฉอ้าง สร้างวาทะกรรม ซ้ำปัญหา

เรื่องยุ่งยาก สะสางช่วย ด้วยกติกา

ใยยักท่า เกเรพาล รานตีรวน…

กลายเป็นเรื่องแย่ง scene ที่ฮือฮาและเฉียบขาดที่สุดในช่วงที่การเมืองกำลังวุ่นวายนี้ เมื่อขณะที่นักการเมืองหัวหน้าพรรคการเมืองใหญ่กำลังจะแสดงความสามารถที่ตนถนัด ใช้วาทะกรรมนำเสนอพิมพ์เขียวปฏิรูปการเมืองเพื่อให้เกิดเป็นภาพข่าวอันสวยหรูตามหน้าสื่อต่างๆในวันรุ่งขึ้น แต่ยังไม่ทันจะเริ่ม ปรากฎว่ามีชายหนุ่มคนหนึ่งทราบภายหลังว่าชื่อ คุณAke ที่เข้ามารออยู่ในห้องนั้นร่วมกับผู้เข้าฟังและนักข่าวจำนวนหนึ่ง คุณAke แกลุกขึ้นเป่านกหวีดเสียงดังลั่นเล่นเอาเงียบกันทั้งห้อง พร้อมกันนั้นก็ชูป้ายกระดาษแผ่นเล็กขนาด A4 มีข้อความว่า “RESPECT MY VOTE” หรือ “เคารพเสียงของฉัน” และตะโกนถามข้อความนึงทำนองว่า ตัวเองยังไม่ยอมปฏิรูปตัวเองเลย แล้วจะมาปฏิรูปประเทศได้อย่างไร คำพูดอาจจะไม่ตรงทุกถ้อยคำนัก แต่ความหมายก็ประมาณนี้ล่ะ นอกจากนี้ยังมีข้อความอื่นอีก แต่ดูเหมือนข้อความนี้จะเป็นประเด็นที่โดนที่สุด (จะโดนใจหัวหน้าพรรคคนนั้นหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่โดนใจกอง”ไม่”เชียร์ของหัวหน้าพรรคคนนี้มาก) ทำให้บรรยากาศในห้องนั้นชะงักงันไปชั่วครู่ ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่มานำตัวคุณAke ออกจากห้องประชุมไป โดยมีเสียงหัวหน้าพรรคคนดังกล่าว(หลังตั้งสติได้)ค่อนขอดเหน็บแนมตามหลังไปตามนิสัยที่ฝึกปรือมาด้วยข้อความว่า นี่ล่ะอีกหนึ่งตัวอย่างที่ต้องปฏิรูป

เรื่องที่คุณAke กล้าหาญชาญชัยไปกระตุกหนวดแมวท่ามกลางงาน talk show ครั้งนี้นี่เอง กลายเป็นข่าวดังในหน้าสื่อทั้งหนังสือพิมพ์และทีวี และกลายเป็นที่ฮือฮากระหึ่มในแวดวง social media อย่างมากทันทีทันควัน เป็นการแย่งซีนที่ทำให้การนำเสนอแนวทางการปฏิรูปการเมืองและประเทศไทยของหัวหน้าพรรคนักพูดคนนี้หมดความน่าสนใจแทบไม่มีใครกล่าวถึงกันเลย แถมยังได้เห็นภาพอาการท่ีเรียกกันว่า “เงิบ” หรือชะงักอึกอักหน้าเสียของนักการเมืองคนนี้อีกด้วย กลายเป็นที่ชอบอกชอบใจของบรรดากองไม่เชียร์หรือกองด่าทั้งหลายอย่างยิ่ง ส่วนบรรดากองเชียร์หรือแม่ยกต่างก็พากันก่นประนามด่าทอกันวุนวายตามแบบฉบับมิได้ขาดตกบกพร่อง แถมด้วยการล่าแม่มดขุดคุ้ยเบื้องหลังของคุณAke ออกมาอย่างชนิดอ่านกันไม่ทัน จริงหรือเท็จอย่างไรไม่สำคัญ ขอให้ได้ตอบโต้ ประนาม หักล้างความน่าเชื่อถือในตัวของผู้สร้างวีรกรรมนี้เป็นใช้ได้ และที่ขาดเสียไม่ได้เลยก็คือ ไม่พ้นการกล่าวหาว่าคุณAke โดนนายกฯทักษิณจ้างมาป่วน…อันนี้ขาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

อันที่จริงหากมองกันในแง่สีสันของการเมืองแบบประชาธิปไตยในอารยะประเทศแล้ว เรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องร้ายแรงหรือเลวร้ายอะไร อาจจะมองเป็นเรื่องเสียมารยาทกันบ้างเล็กน้อย ที่ไม่ยอมให้ผู้ที่จะพูดพูดเสียก่อน และเขาอาจจะมีช่วงเวลาให้ถามหรือแสดงข้อสงสัยจึงค่อยถามหรือโต้แย้ง ส่วนการชูป้ายข้อความนั้นถือเป็นการแสดงออกที่กระทำได้ ที่ไหนเขาก็ทำกัน และถ้าหากคุณAke ชูป้ายไว้เฉยๆไม่เป่านกหวีดขึ้นมากลางคัน พอหัวหน้าพรรคคนนั้นเห็นก็เชื่อว่าคงจะอดไม่ได้ที่จะถามไถ่ว่า ที่ชูป้ายเช่นนั้นประสงค์อะไร(ก็เขาออกเป็นผู้ดี) และผู้ถือป้ายคงได้โอกาสแสดงข้อขัดแย้งตรงนั้น

แต่อย่างว่าล่ะ คุณAke ผู้เป่านกหวีดและถือป้ายก็คงคิดมาแล้วล่ะว่า การกระทำแบบรักษามารยาทอย่างที่ผู้เขียนว่านั้น คงจะใช้กับสถานการณ์การเมืองบ้านเราไม่ได้ตอนนี้ และคงไม่เหมาะไม่ควรกับหัวหน้าพรรคผู้ดีแต่พูด ผู้ที่เก่งในเรื่องการสร้างวาทะกรรมที่สวยหรูตอบโต้ได้ทุกรูปแบบโดยไม่เกรงว่าใครจะเชื่อที่พูดหรือไม่ เพราะไม่คิดที่จะพูดให้คนทั่วไปเชิ่อ ขอแค่คนที่เชื่ออยู่แล้วเชื่อต่อไปก็เพียงพอสำหรับเขาแล้ว คุณAke เองก็คงไม่คิดจะเขื่อน้ำหน้าหรือคำพูดของผู้ที่จะพูดอยู่แล้วเลยไม่คิดจะรอฟังคำชี้แจง จึงได้ตัดสินใจไม่รักษามารยาท และเลือกใช้วิธีการหนามยอกเอาหนามบ่งเสียด้วย เห็นว่าผู้ที่กำลังจะพูดแกชอบเป่านกหวีด คุณAke ก็เลยเลือกเปิดตัวด้วยการเป่านกหวีดก่อนที่ชูป้ายและตะโกนถามออกไป จนกลายเป็นเรื่องฮือฮาในแวดวงไซเบอร์และสื่อกระแสหลักอย่างที่ทราบกันอยู่

ฮ่าฮ่า งานนี้เลยแทบไม่มีใครพูดถึงพิมพ์เขียวพิมพ์ขาวอะไรนั้นของหัวหน้าพรรคคนนี้เลย … คุณAke นะคุณAke ทำกันได้ อิอิ

Advertisements
 

ป้ายกำกับ: , , , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
Kaebmoo's Blog

Blog ไม่ใช่ของกู

voaw

A great WordPress.com site

Sermsak

No noodles, the family.

Live, Nerd, Repeat

Making life better through the perfect application of humor and nerdery

You read me, but you can change me not.

Mentally unhealthy kinda characteristic.

The Kid Travels

Ed Gregory (The Kid) goes travelling

Bagni di Lucca and Beyond

Brisbane, Bagni di Lucca and everything in between

TED Blog

The TED Blog shares interesting news about TED, TED Talks video, the TED Prize and more.

Framework

Capturing the world through photography, video and multimedia

[e]

a little about (M)E

On The Scene

Follow FOX News reporters and producers around the globe to get raw, behind-the-scenes access to the stories making headlines.

NewsFeed

Breaking news and updates from Time.com. News pictures, video, Twitter trends.

Post it Notes from my Idiot Boss

delivered directly to my computer monitor on an all too regular basis...

The Life and Times of Nathan Badley...

just like Moby Dick, but shorter and less whale-oriented.

Allen's Zoo

Art, Illustration, Character Design

Search Blogs

Just another WordPress.com weblog

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

%d bloggers like this: