RSS

Born on the 4th of July…

04 ก.ค.

Born on the 4th of July อิอิ... ไม่ได้หมายถึงวันชาติสหรัฐอเมริกานะครับ..แต่แมวที่บ้านคลอดลูกครับ อิอิ แต่ภาพนี้ไม่ใช่ภาพแมวที่บ้่านนะครับ ได้มาจาก internet ขอบคุณเจ้าของภาพ.. แต่หมอตำแยที่บ้านผมก็ทำอย่างนี้ล่ะครับ ต้องใช้กรรไกรตัดสายรกของลูกแมวที่คลอดใหม่ด้วย...

วันนี้ ๔ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ….  แม้ว่า วันนี้เมื่อปี ๒๓๑๙ จะเป็นวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา และถือเป็นวันชาติของอเมริกามาตั้งแต่นั้น… แต่ผมไม่ได้เขียนเรื่องวันชาติของอเมริกันชนหรอกครับ ความรู้ไม่ถึง รู้เพียงหางเต่าเท่านั้น  มิกล้า…

แต่วันนี้ แมวที่บ้านของผมคลอดลูกครับ …  เจ้าโจเซฟิน แมวเปอร์เซียที่คุณเตียวภรรยากับลูกๆของผมเขาเลี้ยงไว้ มันคลอดลูกในวันนี้ ขณะที่กำลังเขียนบทความนี้ ยังคลอดไม่หมดเลยครับ คลอดออกมาแล้ว สอง ตัว เข้าใจว่า ยังจะคงเหลืออยู่ในท้องอีกตัวหรือสองตัว เมื่อวานนี้ เพิ่งจะพาเจ้าโจเซฟินไปหาหมอมา หมอเขาก็ X-ray ดูท้องให้ (ตอนแรกจะทำ Ultrasound ให้  แหะ แหะ แต่ผมคิดว่า อาจจะเกินไปหน่อย ก็เลยไม่ได้ทำ) หมอเองก็บอกแน่ชัดไม่ได้ว่ามีกี่ตัวแน่ แต่ประมาณ สามหรือสี่ตัว  หมอบอกว่า ปกติแมวจะมีมดลูกสองข้าง ข้างละประมาณ สองตัวโดยปกติ และหมอบอกว่า อาจจะคลอดในสองสามวันนี้ แต่ไม่ทันไรวันนี้คลอดแล้ว ตื่นเต้นมากเลยครับ เพราะเมื่อตอนที่เจ้าโจเซฟินจะคลอดลูกนั้น ผมอยู่บ้านคนเดียว นั่งอ่านหนังสืออยู่ มันมาร้องเรียก ผมก็นึกว่ามันหิว ไปเทอาหารให้ แต่มันไม่กิน ก็เลชยอุ้มมันดู ปรากฎว่าที่ก้นมันมีน้ำไหลออกมา แถมมีถุงสีดำๆแดงๆโผล่ออกมาด้วย  ผมก็ทำอะไรไม่ถูก เลยต้องโทรเรียกภรรยาซึ่งออกไปธุระข้างนอกกลับมา ตั้งใจว่าจะพาไปหาหมอ แต่ภรรยาว่า มันคลอดเองได้ เลยพามันเข้าไปในห้องใต้บันไดที่เตรียมไว้ให้มันคลอด แล้วภรรยาก็ทำหน้าที่เป็นหมอตำแย มีผมเป็นผู้ช่วย เพราะดูแล้ว ท่าทางมันซื่อบื้อมากเลย ตอนแรกมันไม่ยอมอยู่ในห้องคลอด จนภรรยาผมมาอยู่ด้วย คอยลูกหัวลูกตัวแล้วก็คุยกะมัน มันถึงได้อยู่คลอดเฉย เหมือนรู้ว่า เจ้าของกำลังช่วยมัน  ผมทำหน้าที่ยืนลุ้น แล้วก็ส่งกรรไกร สำลีชุบอลกอฮอร์ อะไรทำนองนี้

แม้ว่าผมจะเคยเลี้ยงแมวเลี้ยงหมามาตั้งแต่เด็ก  เพราะแม่ผมเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวไว้หลายตัว หมาแมวที่ไหนหลงมา แม่ผมก็ให้น้ำให้ข้าวกิน มันก็อยู่ประจำที่บริเวณบ้านเลย ได้เคยเห็นลูกหมาลูกแมวเพิ่งจะคลอดมาหลายครั้ง  แต่คราวนี้เป็นประสบการณ์ตรง ก็เลยตื่นเต้นนิดหน่อย

ที่บ้านผมเลี้ยงแมวไว้สี่ตัว เป็นแมวเปอร์เซีย ๒ ตัว ชื่อ เจ้าโจเซฟิน อายุหนึ่งปี ท้องนี้เป็นท้องแรก อีกตัวหนึ่งเป็นตัวผู้อายุน้อยกว่า ชื่อ จูปิเตอร์  ส่วนอีกสองตัวเป็นแมวไทย ตัวหนึ่งเป็นแม่ ชื่อ นับทอง ส่วนอีกตัวหนึ่ง ตัวผู้เป็นลูกเจ้านับทอง ชื่อว่า เจ้า kent ที่จริงแล้ว เจ้านับทอง เป็นแมวข้างถนน เพราะภรรยาไปเจอกล่องกระดาษ มาตั้งทิ้งไว้ตรงใกล้กับรถที่จอดไว้ตอนไปรับลูกที่โรงเรียน ได้ยินแต่เสียงแมวร้อง จึงเปิดดู เห็นเป็นแมว ซึ่งก็คือเจ้านับทองนี่ล่ะ ด้วยความสงสารจึงได้เก็บมาเลี้ยง เจ้านับทองนี่ก็เก่งมา เก่งมาตั้งแต่เป็นแมวเด็กๆ มันมาอยู่ที่บ้าน กินเก่ง โตเร็ว แล้วก็จับหนูเก่งมาก..ขอบอก นกด้วย มันจับนกกินเป็นว่าเล่นเลย ไม่ว่าจะเป็นนกเขา นกพิราบ นกกระจอก ไม่รู้ว่าจับมากี่ตัวแล้ว นับไม่ถ้วน หากเห็นมันจับได้ใหม่ๆก็พอจะช่วยได้ทัน คือรีบตะครุบตัวมันทั้งที่ปากมันยังคาบนกอยู่ แล้วก็เป่าทีึ่หูมัน มันจะคายนกออก หากจับตัวมันได้ขณะที่คาบนกอยู่ แล้วไม่เป่าหูแมวมันแรงๆ มันจะไม่ปล่อย (เคล็ดนี้ผมรู้มาตั้งแต่เด็กๆ แม่บอก เพราะแม่ก็ช่วยนก หากเห็นแมวจับนกได้) ซึ่งช่วยได้หลายตัว แต่นกบางตัวก็บาดเจ็บหนักไม่รอด..  แล้วเจ้านับทอง ก็คลอดลูกออกมาสี่ตัว ตัวผู้สาม ตัวเมียหนึ่ง (ชื่อ kent crown krong และ julia) สีสวยงาม ลักษณะดี น่ารัก และซนมาก ซึ่งต่อมาหายไปสามตัว เหลือเจ้า kent อยู่ตัวเดีียว  ที่หายไปเข้าใจว่า คนจับเอาไปเลี้ยง (สอบถามจาก รปภ.ประจำหมู่บ้าน เขาบอกว่า มีคนมาอุ้มไป) เมื่อเจ้าันับทองคลอดลูกๆได้สักหนึ่งเดือน เราก็จับมันไปทำหมัน ไม่งั้ประชากรล้นบ้านแน่ เจ้านับทองเนี่ย มันเลี้ยงลูกเก่งมาก ทุกคืนมันจะออกจากบ้านไป พอตอนเช้ามันจะมาร้องเรียกลูกๆของมัน พร้อมกับนำหนูบ้าง นกบ้างเอามาฝากลูก ทั้งที่ที่บ้านก็ให้อาหารกินอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แสดงถึงสัญชาติญาณของความรักที่มีต่อลูกของสัตว์ … เห็นมันแล้ว ยิ่งนึกถึงความรักของแม่ที่มีต่อเรา ยิ่งซาบซึ้งเข้าไปอีก ขนาดแมวมันยังรักลูกขนาดนี้ แล้วคนเราจะรักลูกขนาดไหน…

ส่วนเจ้าโจเซฟิน กับเจ้าจูปิเตอร์นี่มาทีหลัง ที่จริงแล้ว เจ้าโจเซฟิน  เนี่ยมาพร้อมกับเปอร์เซียตัวผู้อีกตัวหนึ่ง ชื่อ นโปเลียน ซึ่งเป็นแมวที่ฉลาด ซุกซนและน่ารักมาก แต่อายุมันยังไม่ึถึงปีดี ด้วยความซุกซนของมันเอง มันก็ไปโดนงูเห่ากัดตายเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เลยต้องไปเอา เจ้าจูปืเตอร์ซึ่งรูปร่างหน้าตาเหือนกับเจ้านโปเลียนอย่างกับเป็นตัวเดียวกันมาเลี้ยงทดแทน เพราะคิดถึงความน่ารักของเจ้านโปเลียน…

ตอนนี้เจ้าโจเซฟิน คลอดลูกตัวที่สามออกมาแล้ว ตัวนี้มีสีดำด้วย ตัวใหญ่กว่าสองตัวที่คลอดมาก่อน และเข้าใจว่ายังจะเหลืออยู่ในท้องอีกตัวหนึ่ง ภรรยากำลังเฝ้าดูมันอยู่.. แล้วจะมาเล่าต่อนะครับ

Advertisements
 
2 ความเห็น

Posted by บน กรกฎาคม 4, 2011 in สังคมและการเมือง

 

ป้ายกำกับ: , , , , , ,

2 responses to “Born on the 4th of July…

 1. Sakoling

  กรกฎาคม 14, 2011 at 11:53 pm

  สวัสดีครับพี่เสริฐ… ไม่ได้เจอกันนาน ผมก็ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาอ่านครับ วันนี้ได้มีโอกาสเข้ามาอ่านครับ สนุกดี ที่ทำงานก็คิดถึงพี่กันครับ หากมีเวลาก็แวะเข้ามาทานข้าว+ก๋วยเตี๋ยวกับน้องๆ หน่อยนะครับ (น่าจะก่อนสิ้นเดือนนี้นะครับ เด่วจะแยกย้ายหมดแล้ว) สุดท้ายนี้ก็ขอให้พี่โชคดีกับเส้นทางที่พี่เลือกนะครับ ^ ^

   
  • sertsak

   กรกฎาคม 24, 2011 at 12:49 am

   ขอบคุณมาซุปเปอร์… คงได้เจอกันอีกแน่นอน….ส่งข่าวกันบ้างนะ…อิอิ

    

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
Kaebmoo's Blog

Blog ไม่ใช่ของกู

voaw

A great WordPress.com site

Sermsak

No noodles, the family.

Live, Nerd, Repeat

Making life better through the perfect application of humor and nerdery

You read me, but you can change me not.

Mentally unhealthy kinda characteristic.

The Kid Travels

Ed Gregory (The Kid) goes travelling

Bagni di Lucca and Beyond

Brisbane, Bagni di Lucca and everything in between

TED Blog

The TED Blog shares interesting news about TED, TED Talks video, the TED Prize and more.

Framework

Capturing the world through photography, video and multimedia

[e]

a little about (M)E

On The Scene

Follow FOX News reporters and producers around the globe to get raw, behind-the-scenes access to the stories making headlines.

NewsFeed

Breaking news and updates from Time.com. News pictures, video, Twitter trends.

Post it Notes from my Idiot Boss

delivered directly to my computer monitor on an all too regular basis...

The Life and Times of Nathan Badley...

just like Moby Dick, but shorter and less whale-oriented.

Allen's Zoo

Art, Illustration, Character Design

Search Blogs

Just another WordPress.com weblog

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

%d bloggers like this: