RSS

Happy Birthday

15 พ.ค.

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดค่ะ เตียว

ธรรมเนียมการฉลองวันเกิด หรือ Happy Birthday Party ที่พวกเรารู้จักกันดี คงจะมีกันมาเนิ่นนานปีดีดักแล้ว ผมเดาเอาเอง(ไม่ได้ค้นคว้าเลย เดาล้วนๆ)ว่า น่าจะมีมาตั้งแต่มนุษย์คนแรกที่พวกเราเริ่มนับว่าเป็นมนุษย์ แต่จะว่าเดาโดยไม่ได้มีหลักมีการอะไรเลยก็ใช่ที่ จากประสพการณ์ที่เคยเลี้ยงหมา..ขอโทษ..สุนัขและแมวมาตั้งแต่เด็ก (อย่างอื่นก็เลี้ยงเช่น กระต่าย ปลากัด นก) สังเกตุได้ว่า เวลาที่สุนัข แมว คลอดลูกออกมาใหม่ๆ หากมีสุนัขหรือแมวตัวอื่นที่เลี้ยงรวมอยู่ด้วยกัน พวกมันจะเข้ามาดูสุนัขหรือแมวที่คลอดลูกออกมา อาจจะเพียงเข้ามาดมกลิ่นเฉย บางตัวก็แค่ป้วนเปี้ยนเลียบๆเคียงๆเข้ามาดู บางตัวอาจจะถึงขั้นเข้ามาเลียหน้าเลียตาตัวแม่ด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ใช่ทุกตัวจะเข้ามา บางตัวก็ไม่สนใจก็มี เจ้าตัวแม่ก็ใช่ว่า จะให้เข้ามาง่ายๆ บางตัวมันก็หวงขู่เอาหรือไม่ก็แอบคาบลูกหนีไปที่อื่นซะเลย แต่หากพวกมันเลี้ยงอยู่ด้วยกัน มีอาหารการกินเป็นปกติอยู่แล้ว สัมพันธภาพระหว่างแมวกับแมว สุนัขกับสุนัข หรือสุนัขกับแมวจะอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุขได้ดี หากสุนัข หรือ แมวคลอดลูก ความที่มันคุ้นเคยกันเอง จนอาจจะทำให้นึกไปได้ถึงขั้นว่า ในหมู่พวกมันจะรู้สึกร่วมยินดีไปด้วย  ที่มีสุนัขหรือแมวใหม่คลอดออกมา (แต่ไม่ใช่ว่า สุนัขจะเข้าไปยินดีกับแมวอะไรอย่างนั้นนะ อันนี้ไม่เคยเห็น อาจจะมีท่านอื่นเคยเห็น บอกกล่าวกันด้วยนะครับ) ถึงแม้ว่าจะเป็นสัญชาติญานของสัตว์ ที่มันเป็นของมันเอง ที่อาจจะสนใจของแปลกใหม่อยู่พักนึงก็เถอะ แต่ผมก็ยังคิดเอาว่า มันก็น่าจะรับรู้บ้างหรอกน่า ว่า มีพวกมันเพิ่มขึ้นมาใหม่ หรืออาจจะเหมือนในการ์ตูนที่สัตว์ร่วมยินดีกันเมื่อ สัตว์ตัวหนึ่งตัวใดในฟาร์มคลอดลูกใหม่ก็ได้ใครจะรู้ แต่แปลกตรงที่ ผมไม่เคยรู้สึกหรือสังเกตุเห็นเลยว่า เจ้าพวกสุนัข หรือ แมวที่อยู่ก่อน จะแสดงท่าทีรังเกียจพวกที่เกิดใหม่ ด้วยเกรงว่าจะต้องมาแบ่งปันอาหาร หรือมาแย่งเอาความรักจากเจ้าของของมันแต่อย่างใด

นั่นขนาดสัตว์ที่เราเรียกกันว่า เดรัจฉาน ยังมีพฤติกรรมส่อให้คิดเปรียบเทียบได้ขนาดนั้น แล้วมนุษย์เราล่ะ การยินดีกับการเกิดใหม่ของมนุษย์ จึงน่าจะมีมาตั้งแต่สมัยโฮโมเซเปียน Homo sapiens, โฮโมเซเปียน นิแอนเดอร์ทาเลนซิส Homo sapiens  neanderthalensis อะไรทำนองนั้นล่ะมั้ง (ผมเดาเอาอีกเหมือนกันนะครับ) ในกลุ่มของบรรพบุรุษมนุษย์ในตอนนั้น ก็คงจะมีการร่วมยินดีเหมือนกันกับการกำเนิดใหม่ของสมาชิก น่าจะมีการบอกข่าวหรือมาเยี่ยมเยียน หรืออาจจะถึงขั้นมีหัวเผือกหัวมัน นำสัตว์ที่จับมาเป็นอาหาร มาให้เป็นของขวัญด้วยก็เป็นได้ เพราะเป็นข่าวดีอย่างยิ่งที่จะมีสมาชิกในเผ่าพันธุ์เพิ่มขึ้น ซึ่งในสมัยนั้น การมีพวกมาก อยู่เป็นกลุ่มใหญ่น่าจะปลอดภัยมากกว่า กลุ่มใดมีพวกมากก็น่าจะมีกำลังที่จะทำอะไรได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหาอาหาร ระวังหรือป้องกัน หรือโจมตีกลุ่มอื่นๆ (สำหรับพวกที่ชอบรุกราน ชอบความรุนแรง…อิอิ.. พวกนี้ก็น่าจะมีมาตั้งแต่ตอนนั้นล่ะ..)

ต่อมาการแสดงความยินดีอย่างนี้ ก็เริ่มมีวิวัฒนาการในตัวของมันเอง ผมขอเดาเอาอีกเหมือนเดิมว่า จากการร่วมแสดงความยินดีในกำเนิดใหม่ของทารกเมื่อเริ่มแรกคลอดแล้ว ต่อมาเมื่อเริ่มมีการนับวันเดือนปี รอบปี ก็เริ่มมีการแสดงความยินดีที่เกิดมาครบรอบปฏิทิน ครบรอบปี เพราะมันก็ต้องเป็นเรื่องน่ายินดีอยู่แล้ว ที่สามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้มาอีกรอบปฏิทินหนึ่ง ส่วนจะมีการยินดีกันแค่ไหน ฉลองกันอย่างไร วิวัฒนาการก็คงจะแตกต่างกันไป ตามแต่ความเอื้ออำนวยของสภาพแวดล้อม พร้อมๆกับวิวัฒนาการในด้านอื่นๆ จนกลายเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่หลากหลายอยู่ทุกวันนี้

ขนบธรรมเนียมประเพณีเรื่องงานวันเกิดของไทย คงจะมีลักษณะในทำนองเดียวกัน ผมจำได้ว่า แถบชนบทของจังหวัดพระนครถิ่นเกิดของผมเมื่อสามสี่สสิบปีที่แล้ว เมื่อมีเด็กคลอดใหม่ในหมู่บ้านหรือชุมชน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว จะคลอดที่บ้านโดยหมอตำแย (ซึ่งหาใช่หมอไม่ แต่เป็นหญิงผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ในการคลอดบุตร หรือเคยช่วยหมอตำแยคนก่อนๆทำคลอดมาแล้ว) คนอื่นๆในหมู่บ้านหรือชุมชนก็จะรับรู้กันด้วยยินดี… ลูกไอ้ทิดนั่น หลานตานี่ คลอดแล้ว เป็นผู้ชาย(หรือผู้หญิงก็แล้วแต่)ปลอดภัยดีทั้งแม่และลูก… แล้วก็มีการไปมาหาสู่ เยี่ยมเยียน อาจจะไม่จำเป็นต้องไปวันแรกที่คลอด เพราะแม่และเด็กต้องอยู่ไฟ (คือการอบหรือรมด้วยไอน้ำความร้อนที่มีส่วนผสมของสมุนไพร นัยว่าเป็นการรักษาบาดแผลและมดลูกของหญิงที่เพิ่งคลอด) อาจจะไปหลังจากนั้น มีของไปฝากเยี่ยมเยียน บ้างก็แกงเลียงไปฝาก ซึ่งมีผักชนิดต่างๆ และส่วนผสมของเครื่องแกง ที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงร่างกายมารดาหลังคลอดและบำรุงน้ำนม เมื่อครบรอบขวบปีที ก็จะมีการยินดีกันในหมู่ครอบครัว พ่อกับแม่ พี่ป้าน้าอา อาจซื้อของขวัญวันเกิดมาให้ ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษมากนักสำหรับเด็ก แต่สำหรับผู้ใหญ่แล้วดูเหมือนว่า วันครบรอบวันเกิดจะมีความสำคัญขึ้น ยิ่งเป็นผู้ใหญ่ในครอบครัว ปู่ย่า ตายาย แล้วดูเหมือนจะยิ่งสำคัญ เป็นเหมือนความต้องการที่จะบอกว่า อยู่มานานแล้วเห็นอะไรมามาก วันเกิดครบรอบ ๕ รอบ หรืออายุ ๖๐ ปี ครบ ๖ รอบ ๗๒ ปี ครบ ๗ รอบ ๘๔ ปี ดูจะยิ่งดูขลังดูมีความสำคัญขึ้น หากไม่มีท่านก็ไม่มีพวกเรา เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตา มีการทำบุญเลี้ยงพระ อาจจะจัดที่บ้านหรือไปทำบุญที่วัดก็แล้วแต่ความสะดวก บางบ้านอาจมีการเชิญแขกเหรื่อนอกครอบครัว จัดงานเลี้ยงเพื่อนสนิทมิตรสหายตามแต่ฐานะกำลังเงิน การเป่าเทียน ตัดเค้ก เมื่อตอนเป็นเด็กไม่เคยได้เห็นนัก อาจเพราะยังไม่แพร่หลายในตอนนั้นก็ได้

ปัจจุบันงานวันคล้ายวันเกิด ดูเหมือนจะมีหลากหลายแง่มุม หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ทั้งในทางรูปธรรมและนามธรรม ทางรูปธรรมก็เป็นรูปแบบของการจัดงาน สถานที่จัดงาน หลากหลายตั้งแต่ที่บ้าน ที่วัด ร้านอาหาร บาร์เหล้า ดิสโก้เธค และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การเป่าเทียนเค้กวันคล้ายวันเกิด จะเล็กจะใหญ่ขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋าของเจ้าของงาน(แม้ว่าจะไม่ได้เป็นคนซื้อเองก็ตาม.. เรื่องนี้เรื่องจริง) และต้องมีการร้องเพลงอวยพรวันเกิด Happy Birthday To You ของแแขกเหรื่อที่มาในงาน ไม่เช่นนั้นอาจไม่นับเป็นงานวันคล้ายวันเกิด(ได้หรือเปล่า ผมเองก็สงสัยเหมือนกัน แต่ไม่รู้จะถามใคร ทำไมเค้กวันเกิดต้องปักเทียนด้วย และนิยมปักให้มากกว่าอายุจริงหนึ่งเล่ม แต่การอธิษฐาน แล้วเป่าให้ดับนั้นพอเข้าใจได้ เพราะไม่งั้นก็ไม่ได้ทาน..อิอิ) ในทางนามธรรม ซึ่งนอกจากประเด็นจะอยู่ที่ วันคล้ายวันเกิดให้นึกถึง “แม่” ผู้มีพระคุณที่ต้องประคบประหงมอุ้มท้องเรามา และก็ต้องมาเจ็บปวดเป็นอย่างมากตอนที่คลอดเรา ยังมีอย่างอื่นสอดแทรกอยู่อีก เช่น ให้สำนึกว่า โตขึ้นหรือแก่ลงไปอีกหนึ่งปี จะทำประโยชน์อะไรๆก็ให้รีบทำ หรืออาจตีความไปถึง เป็นการวัดบารมีของเจ้าของวันเกิด มีแขกเหรื่อมาเยี่ยมเยียนอวยพรมากก็ว่ามีบารมีมาก บ้างก็เลือกเชิงอุดมคติ วันคล้ายวันเกิดขอสร้างประโยชน์ให้เป็นรูปธรรมกับสังคม แต่ก็มีบางคนที่เลือกที่จะทำให้มันครบทุกรูปแบบ หรือบางคนเลือกที่จะไม่ทำอะไรเลย วันเกิดก็วันธรรมดาวันหนึ่งเท่านั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องปัจเจกบุคคล ตราบใดที่ไม่เดือดร้อนคนอื่น ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

สรุปแล้ว วันคล้ายวันเกิดนับเป็นวาระที่สำคัญวาระหนึ่งของทุกคน ไม่ว่าจะเจ้าของวันเกิด จะให้ความสำคัญกับมันหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน จะจัดหรือไม่จัดอย่างไร มันก็มีความสำคัญอยู่ในตัวของมันเอง อย่างน้อยที่สุด มันก็สำคัญตรงที่ เราถูกทำคลอดออกมาแล้วอยู่รอดเป็นทารก อันเป็นสภาพบุคคลตามกฎหมาย แล้วก็อยู่รอดเจริญเติบโตขึ้นมา รอดพ้นจากภัยอันตราย โรคภัยไข้เจ็บ มีชีวิตอยู่มาจนครบรอบวันคล้ายวันเกิดอีกปีหนึ่งแล้ว ส่วนจะสำคัญสำหรับคนอื่นด้วยหรือไม่ มากน้อยขนาดไหน ไม่จำเป็นต้องใส่ใจให้มากก็ได้

เนื่องในวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๔ อันเป็นวันคล้ายวันเกิดของคุณเีตียว ภรรยาของผมเอง เราแต่งงานกันมาสิบเก้าปี ผ่านงานวันคล้ายวันเกิดของคุณเตียวมามากกว่าสิบเก้าครั้ง ทุกครั้งทุกปี ผมก็จะอวยพร ด้วยการอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์ิสิทธิ์ในสากลโลก จงบันดาลประทานพรให้ภรรยาประสบแต่ความสุขความเจริญ ไม่มีโรคภัย รอดพ้นจากภยันอันตรายทั้งปวง ปีนี้ก็เช่นกัน แต่มีพิเศษตรงที่เขียนบล็อคเนื่องในวันคล้ายวันเกิดให้ด้วย…นอกนั้นเหมือนเดิม..อิอิ ท่านอื่นๆที่เกิดในวันเดียวกันนี้ด้วยครับ “สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดทุกท่านครับ”

Advertisements
 

ป้ายกำกับ: , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
Kaebmoo's Blog

Blog ไม่ใช่ของกู

voaw

A great WordPress.com site

Sermsak

No noodles, the family.

Live, Nerd, Repeat

Making life better through the perfect application of humor and nerdery

You read me, but you can change me not.

Mentally unhealthy kinda characteristic.

The Kid Travels

Ed Gregory (The Kid) goes travelling

Bagni di Lucca and Beyond

Brisbane, Bagni di Lucca and everything in between

TED Blog

The TED Blog shares interesting news about TED, TED Talks video, the TED Prize and more.

Framework

Capturing the world through photography, video and multimedia

[e]

a little about (M)E

On The Scene

Follow FOX News reporters and producers around the globe to get raw, behind-the-scenes access to the stories making headlines.

NewsFeed

Breaking news and updates from Time.com. News pictures, video, Twitter trends.

Post it Notes from my Idiot Boss

delivered directly to my computer monitor on an all too regular basis...

The Life and Times of Nathan Badley...

just like Moby Dick, but shorter and less whale-oriented.

Allen's Zoo

Art, Illustration, Character Design

Search Blogs

Just another WordPress.com weblog

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

%d bloggers like this: