RSS

Weekend Golfer

27 มี.ค.

กอล์ฟ กีฬาที่เล่นยากที่สุด

ตัวผมเอง เรียกได้เต็มปากว่า เป็นนักกีฬา แม้จะไม่ถึงระดับชาติ ระดับโลก แต่ก็เป็นนักกีฬา เล่นกีฬามาตั้งแต่เด็ก เริ่มจากการวิ่งเล่น วิ่งเปรี้ยว วิ่งแข่ง และวิ่งเล่นอีกหลายชนิด เล่นปิงปอง เล่นแบดบินตัน เทนนิส บาส วอลเลย์บอล เล่นตะกร้อวง ตะกร้อข้ามตาข่าย มวยก็เคยเกือบถูกน็อค โบว์ลิ่ง บิลเลียดก็เคยเล่น แต่ที่ชอบที่สุดคือฟุตบอล เล่นมาตลอด แม้กระทั่งทุกวันนี้ก็ยังเล่นบ้าง ไปร่วมสนุกกับเพื่อนๆเตะฟุตบอล มีเพื่อนทำหน้าที่ผู้จัดการแข่งขัน ประสานบอกกล่าวเพื่อนไปเล่นกัน กีฬาแต่ละอย่างก็มีความยากง่ายในการเล่นแตกต่างกัน แต่มีกีฬาที่ผมเห็นว่า อยู่ในจำพวกที่เล่นเก่งยาก คือ กีฬากอล์ฟ ผมเล่นกอล์ฟมา สิบเจ็ด สิบแปดปี ยังไปไม่ถึงไหน ยังไม่เคยได้ถ้วยรางวัลอะไรเลยสักใบ แต่แม้ว่้าจะไม่เคยได้รางวัลอะไรเลยก็ตาม (แม้กระทั่งรางวัล “บู้บี้” หรือรางวัลจากการจับฉลากหลังการแข่งขัน) ผมก็ได้อะไรหลายๆอย่างจากการเล่นกีฬากอล์ฟ ทั้งความสนุกสนาน ตื่นเต้น ท้าทาย อย่างที่หาไม่ได้จากกีฬาอื่น รวมทั้งความอยากที่จะเล่นอีก มาแก้มือ แก้ตัวอีก นอกเหนือไปจากนั้นยังได้มิตรภาพระหว่างผู้เล่น การได้รู้จักตัวตนของคนที่เล่นด้วย หรือแม้กระทั่งการได้รู้จักแคดดี้..อิอิ..ล้อเล่น…

ก่อนหน้าที่จะมาเล่นกอล์ฟนั้น เมื่อเห็นคนอื่นเขาไปเล่นกอล์ฟกัน ยังคิดว่า มันสนุกตรงไหน เดินกลางแดดร้อนก็ร้อน ไปตีลูกกอล์ฟให้ลงหลุม แต่ในใจก็ไม่คิดว่ามันจะเล่นยากอะไรมากมาย แค่ตีให้ลงหลุม แต่ตอนนั้นกีฬากอล์ฟสำคัญที่ค่าใช้จ่ายสูง อุปกรณ์ราคาแพงไป สู้ฟุตบอลไม่ได้ มีบอลลูกเดียว เตะกันตั้งยี่สิบคน เลยไม่ได้ลองเล่นและไม่คิดว่าจะน่าเล่นเลย จนกระทั่งได้มีโอกาสได้เล่นกอล์ฟ par3 กับเพื่อนรุ่นน้องนักเรียน ที่สนามกอล์ฟ Northbrook Golf Course สนาม par 3 ในเมือง Exeter ทางตอนใต้ของอังกฤษ อยู่ไม่ไกลจากที่พักที่พวกเราพักนัก (ผมไปหาดูใน www พบว่า ปัจจุบันก็ยังให้บริการอยู่ และมีการลงทุนปรับปรุงขึ้นอีกมาก) ทุกคนไม่เคยมีใครเล่นกอล์ฟมาก่อนเช่นกัน ได้นั่งดูรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันกอล์ฟของยุโรป ก็ดูไปวิจารณ์กันไปว่า มันสนุกตรงไหน มันยากหรือง่ายอย่างไร จึงคิดที่อยากจะไปลองดู

สภาพสนาม par 3 ที่ Exeter ในปัจจุบัน

สนามกอล์ฟพาร์ ๓ ที่ว่า เป็นสนามเล็กๆ เนื้อที่ประมาณขนาดสวนรถไฟได้มั้ง สภาพสนามแม้จะไม่ดีเยี่ยมเหมือนกับสภาพสนามที่เห็นจากการถ่ายทอดสดโทรทัศน์ แต่ก็สภาพดีมากในความรู้สึกของพวกเราตอนนั้น ทางสนามอนุญาตให้คนมาเล่นได้ทั่วไป  แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก คนหัดเล่น และคนอยากเล่น โดยมีอุปกรณ์ให้เช่า คนละสองหรือสามปอนด์จำไม่ได้แล้ว มีเหล็กให้หนึ่งอัน เลือกเอาว่า จะเอาเหล็กไหน มีขนาด ตั้งแต่ 3 4 5 6 7 8 9 PW SW LW เลือกได้ หนึ่งเหล็ก แล้วก็ พัตเตอร์ อันนึง มีลูกให้อีกคนละสามลูก สนามมี ๑๘ หลุม เป็นสนาม par 3 ระยะระหว่าง ๕๐ ๖๐ หลา ไปถึง ๑๔๐ ๑๕๐ หลา หรือกว่านั้น เมื่อจ่ายค่าบัตร เลือกไม้ ได้ลูกครบ ก็เข้าไปเล่นได้เลย ไม่ต้องมี caddy เจ้าหน้าที่สนามเพียงแต่บอกว่า “follow the instructions, you’ll be fine”  ผมกับน้องนักเรียน ก็พากันเดินเข้าสนามไป ด้วยท่าทางเก้ๆกังๆ ไม่มีใครตีเป็นสักคน แต่พวกเราก็โล่งใจที่ไม่ค่อยมีคนมาเล่นมากนัก ไม่งั้นคงจะทำให้พวกเรารู้สึกว่าเป็นกะเหรี่ยงมากขึ้น

สภาพสนามค่อนข้างดี ทำ lay out ไว้ให้สวยงามดูละม้ายคล้ายพวกเราอยู่ในสนามกอล์ฟจริง (ความรู้สึกในตอนนั้น) เพียงแต่ไม่มีบ่อน้ำ จึงไม่ต้องกลัวตีตกน้ำ มีแต่บ่อทราย แล้วก็สุมทุมพุ่มไม้ วันนั้นพวกเราสนุกกันมาก หัวเราะกันท้องขัดท้องแข็ง แล้วก็ได้รู้จริงว่า กีฬากอล์ฟ นั้น มันยากอย่างนี้เอง แค่จะตีให้ถูกลูกที่ตั้งไว้ก็ยากแล้ว ไหนจะต้องตีให้ตรง ให้พอดีอีก กว่าจะเล่นครบสิบแปดหลุม แทบแย่ ทั้งตี ทั้งพัต หลุมละกี่ครั้ง จดจำไม่หวาดไม่ไหว ตอนแรกก็ตี เพื่อที่จะให้ได้พัต กว่าจะขึ้นไปอยู่บนกรีนได้ สวนสนามไม่รู้กี่ครั้ง แต่เมื่อเวลาได้ใช้พัตเตอร์แล้ว ก็พัตลูกเลยออกไป ต้องกลับมาใช้ไม้ตีขึ้นไปบนกรีนอีก กว่าจะลงหลุมได้แต่ละหลุม เล่นเอาเพลียเลย แต่ประทับใจมาก รู้สึกติดใจในความสนุกตื่นเต้น ท้าทาย อยากเล่นอย่างเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาทันที วันนั้นพวกเราโชคดีมาก ที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากการโดนลูกกอล์ฟ หรือโดนไม้ของพวกเดียวกันเองฟาดเอาที่หัวหรือที่หน้า  เพราะไม่มีใครรู้เรื่อง กฎ กติกา มารยาท ในการเล่นกอล์ฟเลย รอดจากการเจ็บตัวมาได้ถือว่า โชคดียิ่ง ไม้กอล์ฟ และลูกกอล์ฟ พวกเราก็ส่งคืนสนามเขาครบถ้วนเหล็กไม่หัก แม้จะตีโดนดินโดนหินอยู่หลายครั้ง ลูกกอล์ฟ ของใครอยู่ไม่ครบในแต่ละหลุม ก็จะช่วยกันหาจนเจอไม่สูญหาย นับเป็นการชิมลางกีฬากอล์ฟครั้งแรกของผมและพวกน้องๆอย่างยากที่จะลืม ความอยากที่จะเล่นกอล์ฟเริ่มจากตรงนี้เอง

เมื่อฟินซ์สโตน ออกรอบกอล์ฟ

ต่อมาเมื่อเรียนจบ ขากลับมาผมก็ซื้อชุดกอล์ฟกลับมาด้วย เป็นชุดเหล็กของ RAM pro set FX แล้วก็มาได้หัวไม้หนึ่ง หัวไม้สาม ไม้ห้า ไม้เจ็ด จากพี่ชายของภรรยา จึงได้ชักชวนเพื่อนรุ่นพี่ท่านหนึ่ง ซึ่งอยากจะเล่นกอล์ฟเหมือนกันและเพิ่งจะซื้ออุปกรณ์มาหัด Drive ได้ไม่กี่ครั้ง จึงตกลงพากันหาสนามที่จะไปลองเล่นกัน ทราบว่า มีสนาม รังสิตสปร์ตคลับ ตรงคลอง ๑๓ ถนนรังสิตนครนายก เป็นสนาม par 3 ที่ต้อนรับนักกอล์ฟใหม่ทุกท่าน จึงพากันไปสองคน ซึ่งจากตรงนี้เอง ผมและเพื่อนรุ่นพี่ท่านนี้ ก็ได้กลายมาเป็นนักกอล์ฟวันหยุด ตั้งแต่วันนั้น… จนป่านนี้ พี่คนนี้เขาไปเป็น Senior Pro แล้ว… ผมเองก็ยังต้วมเตี้ยมอยู่…

ตอนหน้าผมจะเล่าให้ฟังนะครับว่า วันนั้นเล่นกอล์ฟที่ รังสิตสปอร์ตคลับ เป็นอย่างไร… ไม่อยากนึกถึงเลย..

(ขอขอบคุณ ภาพจาก Internet)

Advertisements
 

ป้ายกำกับ: , , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
Kaebmoo's Blog

Blog ไม่ใช่ของกู

voaw

A great WordPress.com site

Sermsak

No noodles, the family.

Live, Nerd, Repeat

Making life better through the perfect application of humor and nerdery

You read me, but you can change me not.

Mentally unhealthy kinda characteristic.

The Kid Travels

Ed Gregory (The Kid) goes travelling

Bagni di Lucca and Beyond

Brisbane, Bagni di Lucca and everything in between

TED Blog

The TED Blog shares interesting news about TED, TED Talks video, the TED Prize and more.

Framework

Capturing the world through photography, video and multimedia

[e]

a little about (M)E

On The Scene

Follow FOX News reporters and producers around the globe to get raw, behind-the-scenes access to the stories making headlines.

NewsFeed

Breaking news and updates from Time.com. News pictures, video, Twitter trends.

Post it Notes from my Idiot Boss

delivered directly to my computer monitor on an all too regular basis...

The Life and Times of Nathan Badley...

just like Moby Dick, but shorter and less whale-oriented.

Allen's Zoo

Art, Illustration, Character Design

Search Blogs

Just another WordPress.com weblog

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

%d bloggers like this: